MS021 - Những thứ họ mang - Yến Nhi

Thứ Sáu, 10/11/2023

NHỮNG THỨ HỌ MANG - TIM O’BRIEN

Được viết dưới lăng kính của người lính Hoa Kỳ, những điều Tim O'Brien viết trong "Những thứ họ mang" đã chứng minh rằng ngay cả giữa bom đạn chiến tranh, những người lính này vẫn mang xúc cảm và lý trí của một con người đúng nghĩa. Họ vui, họ buồn, họ sợ, họ yêu, họ sống và họ chết. Họ vẫn là con người, họ mang những giằng xé khổ tâm khôn cùng khi phải chứng kiến quá nhiều cái chết tàn khốc xảy ra ngay ở trước mắt, phải chịu đựng bệnh dịch, phải mang cả nỗi nhớ nhung người yêu hay gia đình đến cồn cào nhưng họ vẫn phải lên đường ra trận, trở thành một phần của cuộc chiến tranh.

Hơn nữa, không thể phủ nhận rằng sự tàn khốc của chiến tranh đã góp phần đẩy cảm xúc của họ lên cao trào. Với tác phẩm này, Tim O'Brien đã đem đến một góc nhìn hoàn toàn khác lạ khi dẫn dắt chúng ta đi theo hồi ức của chính tác giả xuyên suốt thời kì chiến tranh. Những câu chuyện tâm linh rùng rợn nơi rừng thiêng nước độc, những giây phút nhớ nhung người yêu đến não nề, những sợ hãi, những ân hận và đau đớn hay cả những ám ảnh kinh hoàng của những tên lính Mỹ được khắc họa rất chi tiết và tỉ mỉ.

Sâu sắc, cảm động, đau lòng, kinh hoàng, đau buồn, tức giận, O’Brien đã viết nên một tác phẩm một cách cô đọng và ám ảnh, đó là những gì mà rất nhiều người trước đây đã cố gắng và chưa thành công. Anh ấy đã bước ra chiến tranh và ghi lại sự thật, cho tất cả chúng ta một góc nhìn trần trụi về lòng người và tình người trong thời chiến.

Viết bình luận