Khám phá bí mật làm thịt lợn quay bì giòn tại gia

Thứ Bảy, 18/11/2023

Thật khó để biến lớp bì lợn nhợt nhạt, dai ngoách trở nên giòn, xốp, nhưng nếu biết sơ chế và nấu đúng cách thì việc này lại trở nên dễ dàng. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn tạo nên một món thịt lợn quay bì giòn hoàn hảo, giúp bạn không chỉ thưởng thức một bữa ăn ngon miệng mà còn trở thành đầu bếp tài năng trong gia đình.

 

1. Ướp muối và để khô

Lý do chúng ta thường bỏ muối vào thực phẩm - VnExpress

Để làm được món thịt quay giòn bì thành công, phần da cần được làm khô trước khi quay. Xát kỹ thịt với muối trước, muối sẽ rút bớt nước ra ngoài. Thẩm khô bề mặt miếng thịt, sau đó đặt miếng thịt vào tủ lạnh để thịt khô thêm nữa.

2. Tăng diện tích bề mặt thịt

Khía lên bì rất quan trọng, nó làm tăng diện tích bề mặt và cho phép khí nóng trong lò nướng đi sâu hơn vào bì. Khía các đường dọc trên da, cách nhau một khoảng 1 cm. Đảm bảo bạn khía sâu vào lớp mỡ nhưng không tới phần thịt. Khi nướng, hơi nước bay đi qua những vết khía, mỡ sẽ rộp lên và khô đi.

3. Nướng chậm rồi để nghỉ

Cách làm thịt quay giòn bì bằng lò nướng | Thơm, ngon!

Nướng miếng thịt lợn ở nhiệt độ vừa, khoảng 190°C (375°F), 35 phút với mỗi 450 g, cho đến khi miếng thịt gần chín - khi xiên dao vào thịt, ta sẽ cảm thấy một chút lực cản. Lúc này, phần thịt sẽ mềm mọng, thơm ngon, nhưng phần mỡ vẫn dai và nhão. Lấy miếng thịt ra khỏi lò, dùng giấy nhôm bọc miếng thịt lại và để thịt nghỉ, trong lúc chỉnh lò chờ nhiệt độ tăng lên 240°C (475°F).

4. Tăng nhiệt độ

Kinh nghiệm làm heo quay bằng lò vi sóng đơn giản ngay tại nhà

Khi lò đã đạt 240°C (475°F), phết hoặc xịt dầu lên khắp miếng thịt đang nghỉ để tăng nhiệt truyền vào bì, sau đó cho thịt vào lại lò nướng trong khoảng 20 phút, xoay đều miếng thịt để tránh bị sém cục bộ. Bề mặt bì sẽ chuyển màu nâu và hơi ẩm còn sót lại bay hơi hết, trở thành những bong bóng hơi nước giãn nở và làm rộp lên phần bì.

 

Theo “Khoa học về nấu ăn”