Tin bản quyền: Novelist as a Vocation và The City and Its Uncertain Walls - Haruki Murakami

Thứ Ba, 17/10/2023

Hai cuốn sách nổi bật và được săn đón của nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami 街とその不確かな壁 (tên tiếng Anh: The City and Its Uncertain Walls) và 職業としての小説家 (tên tiếng Anh: Novelist as a Vocation) đã được Nhã Nam mua bản quyền.

Tiểu thuyết “The City and Its Uncertain Walls” (tạm dịch: Thành phố và những bức tường không vững chãi), được phát hành tại Nhật Bản vào giữa tháng 4 vừa qua, là cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Haruki Murakami kể từ “Giết chỉ huy đội kỵ sĩ”.

“The City and Its Uncertain Walls” là cuốn sách bán chạy nhất nửa đầu năm 2023 tại Nhật Bản theo khảo sát của nhiều đơn vị như Oricon, Nikkei, Tohan hay Nippan Group và nhận được đánh giá tích cực từ các nhà phê bình.

Năm 1980, Haruki Murakami đã viết một câu chuyện về một thành phố có tường bao quanh khi ông mới ra mắt. Hơn bốn thập kỷ sau, với tư cách là một tiểu thuyết gia dày dạn kinh nghiệm và được hoan nghênh, ông đã mang đến cho nó một diện mạo mới thông qua tiểu thuyết “The City and Its Uncertain Walls”.

Cuốn tiểu thuyết được chia thành 3 phần. Phần đầu dựa trên truyện ngắn cùng tên được phát hành năm 1980 của nhà văn Haruki Murakami. Khi ấy, người đàn ông kể chuyện đang tìm kiếm người bạn gái từ thời niên thiếu khi di chuyển qua lại giữa thế giới thực và và một thành phố giả tưởng được bao quanh bởi một bức tường rất cao. Ở phần hai, nhân vật chính từ bỏ công việc để làm việc tại thư viện ở một thị trấn mới. Và trong phần ba, câu chuyện quay trở lại thành phố có bức tường bao quanh.

Nhà phê bình Yoshinori Shimizu nhận xét rằng tiểu thuyết “The City and Its Uncertain Walls” giúp “khám phá nỗi lo âu và cô độc của những con người hiện đại - những người luôn giữ cái tôi cách biệt trong trái tim mình”“cổ vũ mọi người can đảm vượt qua bức tường của trái tim mình”.

“Novelist as a Vocation” (tạm dịch: Nghề tiểu thuyết gia) là cái nhìn độc đáo về nghề viết lách của một trong những bậc thầy kể chuyện xuất sắc nhất. Cuốn sách “Novelist as a Vocation” được nhà văn Haruki Murakami trình bày dưới dạng bài luận và tự truyện. Tác phẩm gồm 12 bài viết, một số trong đó từng công bố trên tạp chí MONKEY.

Trong cuốn sách hấp dẫn này, tác giả có sách bán chạy hàng đầu thế giới chia sẻ với độc giả những suy nghĩ của ông về việc trở thành một tiểu thuyết gia, vai trò của tiểu thuyết trong xã hội của chúng ta và quá trình sáng tác của ông, từ tác phẩm đầu tay “Lắng nghe gió hát” cho đến những tác phẩm phức tạp về mặt hình thức và nhiều tầng lớp hơn như tiểu thuyết “Giết chỉ huy đội kỵ sĩ”.

“Điều tôi muốn nói là ở một khía cạnh nào đó, trong khi tiểu thuyết gia đang tạo ra một cuốn tiểu thuyết, anh ta đồng thời cũng được tạo ra bởi cuốn tiểu thuyết đó.” - Haruki Murakami

“Novelist as a Vocation” sẽ giúp độc giả khám phá và hiểu rõ hơn về Haruki Murakami, tiểu thuyết gia với những tác phẩm mang đến một góc nhìn giàu trí tưởng tượng và độc đáo về cuộc sống.