Review sách: HỘI HÈ MIÊN MAN – Ernest Hemingway

Thứ Hai, 18/09/2023

Quê độ một tí khi chưa đọc một tác phẩm nào của Ernest Hemingway mà đã quẩy ngay cuốn này rồi (kể cả Ông già và Biển cả tớ cũng chưa đọc luôn á, nên bạn nào đọc rồi cho tớ mấy dòng review nhen xD). Hội hè miên man là một cuốn  về Paris dưới lăng kính của Hemingway hay về khoảng thời gian ông lưu lạc tại Paris cùng người vợ Hadley để viết tiểu thuyết trong những năm 1921- 1926.

Paris của Ernest Hemingway không chỉ hiện lên với vẻ đẹp trữ tình mà còn chứa đựng cả một tuổi trẻ sôi nổi và nhiệt huyết, là những tháng ngày ông quyết định dừng nghề viết báo mà tập trung toàn bộ tâm trí vào việc viết lách sáng tác văn chương, tối về ăn cơm vợ nấu hoặc cùng vợ thưởng thức ly rượu vang rẻ tiền trong căn nhà thuê trên xưởng cưa. Paris trong mắt của Hemingway không chỉ là một thành phố  ngập tràn tình yêu mà còn là những tháng ngày ông cùng vợ phải tiết kiệm từng đồng từng cắc một vì hoàn cảnh nghèo khó do lỡ sa chân vào thú vui đua ngựa, Paris với những buổi trưa Hemingway đi dạo ở vườn hoa Luxembourge hay vào bảo tàng nghệ thuật xem tranh với cái bụng rỗng, những buổi chiều ông ngồi đàm đạo cùng những nhà văn nhà  về chuyện thơ ca hay lặng yên một mình chuyên tâm sáng tác tiểu thuyết trong quán cà phê quen thuộc.

Khi đọc Hội hè miên man, người đọc có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều những cái tên của các nhà văn nhà thơ, nhà phê bình hay những người làm nghệ thuật có tên tuổi khác và được tìm hiểu thêm phần nào về câu chuyện giữa họ và Ernest Hemingway. Mối quan hệ của Hemingway và gia đình nhà văn F. Scott Fitzgerald – Zelda Fitzgerald cũng được nhắc đến trong cuốn sách này, tất nhiên, không thể không nhắc tới tác phẩm  Đại gia Gastby nữa. Vì tớ không tìm hiểu sâu về nhà Fitzgerald nên khi đọc cảm thấy khá ngạc nhiên về giai thoại  của gia đình nhà văn này, kiểu uầy, thì ra là thế. Bên cạnh đó, Hemingway còn đề cập đến cả Sylvia Beach – chủ của thư viện và hiệu sách Shakespeare and Company rất nổi tiếng – một chi tiết mà tớ cực kỳ thích vì bản thân tớ vốn là đứa siêu ấn tượng với hiệu sách – thư viện Shakespeare and Company luôn (các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về hiệu sách này trên google nhen).

Dù Hội hè miên man là cuốn hồi ký về những tháng ngày Hemingway ở Paris nhưng bằng một cách nào đó, Hội hè miên man vẫn mang âm hưởng của một cuốn tiểu thuyết. Có lẽ đó là do Hemingway đã chia cuốn sách ra thành từng chương, sử dụng ngôn từ miêu tả sinh động và chân thật để viết về những trải nghiệm, những phong cảnh đậm chất thơ nơi Paris, viết về dư vị các món ăn ngon hay hương vị của những tách cà phê kem cùng những ly rượu vang trong suốt tháng ngày Hemingway sáng tác văn và rong ruổi ở nơi đất khách quê người. Bên cạnh việc kể chuyện viết văn, phong cảnh Paris luôn được Hemingway đan xen vào từng dòng chữ, Paris với mỗi sáng với người giao sữa dê đến gõ cửa nhà, Paris với những người câu cá dọc bên dòng sông Seine, Paris với những ổ bánh mì thơm phức, Paris với những phòng tranh nghệ thuật và Paris với những hiệu sách bán lẻ tẻ những cuốn sách tiếng Anh mà chẳng ai buồn đọc.

Mặc dù ấn tượng với  rất thơ, song nhiều khi đọc đôi chỗ vấn cảm thấy lấn cấn một chút vì không hiểu được tâm tư của tác giả, nhất là ở những đoạn đối thoại giàu triết lý. Tuy nhiên, Hội hè miên man vẫn là một cuốn sách đáng để đọc, là một bữa tiệc chữ nghĩa với đầy đủ hương vị đáng để thưởng thức, nhất là đối với những ai yêu thích Ernest Hemingway và cả những bạn muốn rèn luyện thêm về văn miêu tả. Dịch giả siêu có tâm nên nhiều khi thắc mắc tác phẩm này đọc thơ là do tác giả hay do người dịch ấy. Highly recommend nha. Tớ có đính kèm hình ảnh một số địa điểm mà Ernest Hemingway có nhắc tới trong Hội hè miên man, nguồn tớ tìm từ google và nytimes, các bạn kéo ảnh sang bên để xem nhen xD.

neverblossom