Review sách: CẦU THANG GÀO THÉT – Jonathan Stroud

Thứ Hai, 18/09/2023

Bạn nào thích  đan xen thriller thì Cầu Thang Gào Thét chắc chắn là dành cho bạn rồi đó.

Cầu Thang Gào Thét là một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng  cộng hưởng thêm một số chi tiết kinh dị, là phần đầu tiên trong bộ Lockwood & Co (Lockwood và Đồng sự) kể về một nhóm thám tử thiếu niên với quy mô nhỏ nhất, lụp xụp nhất nhưng lại cực kỳ độc lập và không nhận sự trợ giúp của bất kỳ người giám hộ nào. Cầu Thanh Gào Thét với điểm nhìn chính là nhân vật Lucy – một cô bé có khả năng Thính lực – Lucy có thể nghe thấy thanh âm của những hồn ma và có thể thấy được ký ức của người chết khi chạm tay vào đồ vật của họ. Tài năng của cô bé thường được sử dụng vào việc điều tra các vụ án liên quan đến siêu nhiên, tuy nhiên một sai lầm xảy đến đã khiến cô bé bị mất việc. Bị từ chối liên tiếp bởi các tổ chức thám thử lớn, Lucy cuối cùng cũng được nhận vào Lockwood và Đồng sự tọa lạc ở Luân Đôn nhờ thính giác nhạy bén. Và tại đây, cô cộng tác cùng Lockwood – người đứng đầu cùng cậu bé George phàm ăn nhưng sở hữu một trí thông minh và khả năng thu thập chứng cứ tuyệt đỉnh.

Với bức phông nền Luân Đôn cổ kính và u ám thường xuyên bị những vị Khách quấy nhiễu, Jonathan Stroud đã thành công khi tạo ra được một thế giới viễn tưởng ma mị, dẫn dắt người đọc vào một không khí u uất tràn ngập những hiện tượng kì bí, các vụ giết người, xác chết, những tiếng thì thầm trong đêm, cánh cửa tự đóng mở và đặc biệt là tình tiết liên quan đến vụ án Cô gái mất tích cùng Cầu Thang Gào Thét vô cùng lôi cuốn người đọc.

Không chỉ dừng lại ở việc phân loại và giới thiệu các hồn ma, tác giả còn liệt kê những loại vũ khí đặc biệt chuyên để trị những vụ quấy nhiễu của các vị Khách nữa. Nhiều khi đọc cũng phải ngạc nhiên bởi trí tưởng tượng quá ư là phong phú của tác giả khi đã nghĩ được ra những chi tiết vô cùng sống động như vậy.

Dàn nhân vật được xây dựng khá ổn với ba nhân vật chính mà mỗi họ lại mang một đặc điểm cá tính riêng. Mặc dù lấy điểm nhìn chính là Lucy, tuy nhiên tớ ấn tượng hơn cả với cậu chàng Lockwood “Nhãn thị của cả team” – ga lăng và quyết đoán, soái ca của mọi nhà và cậu nhóc George được miêu tả rất đỗi thú vị với cái mông to kềnh, cảm giác như hai cậu chàng này có khả năng thu hút người dọc vào mạch truyện hơn là cô bé nữ chính kia. Lucy mặt khác, phải thừa nhận là cô bé rất nhạy cảm với khả năng nghe đặc biệt nhưng nhiều lúc ẻm phiền và cứng đầu quá, như thể ẻm chỉ ở đó để bổ sung với vai trò thính giác cho cả đội vậy đó chứ không thực sự tỏa sáng.

Tuy nhiên công bằng mà nói, Cầu Thang Gào Thét là một cuốn sách sáng tạo và tràn đầy hình ảnh thú vị kích thích trí tưởng tượng của người đọc. Hành trình đi tìm lời giải cho vụ án 50 năm trước được dẫn dắt hợp tình hợp lý, tưởng cô gái và cái cầu thang ứ liên quan gì đến nhau mà hóa ra lại liên quan không tưởng. Vì là truyện viết cho lứa tuổi thiếu niên nên khá dễ đoán, cơ mà Cầu Thang Gào Thét suy cho cùng cũng đem lại những trải nghiệm hấp dẫn về thế giới không thực – một Luân Đôn cổ kính đầy rẫy nhưng vị Khách và những điều tâm linh bí ẩn. Ở cuối sách còn có mục chú giải kỹ lưỡng, như kiểu cẩm nang các loài ma ấy hay ho phết.
Nhìn chung nếu bạn muốn tìm một câu chuyện rùng rợn nhưng không quá rùng rợn, trinh thám nhưng không quá nhiều cảnh kinh dị máu me hay đơn giản chỉ muốn tìm đọc một cuốn fanatsy xen tí thriller thì có thể tham khảo Cầu Thang Gào Thét nhen.

neverblossom