Review sách: GẤU POOH XINH XẮN – A. A. Milne

Chủ Nhật, 24/09/2023

Hình ảnh chú gấu Pooh chậm chạp dễ thương với bộ lông vàng từ lâu đã là một phần trong ký ức tuổi  của mình. Dù không còn quá nhiều ấn tượng với series hoạt hình về Pooh của nhà Disney, nhưng những đoạn trích dẫn từ tác phẩm tiểu thuyết gốc được lưu truyền trên mạng quá đỗi đáng yêu khiến mình đã phải tìm mua cuốn sách này, và tìm khá lâu vì nó đã ngừng xuất bản. Khi biết tin Pooh tái bản trở lại, mình không chần chừ mà mang về nhà luôn.

Nếu bạn tìm kiếm ở “Gấu Pooh Xinh Xắn” một cuộc phiêu lưu với nhiều nhân vật, bối cảnh và cốt truyện hấp dẫn (giống như “Lâu Đài Trên Mây”, “Dòng sông chảy ngược”…), hay mong đợi ở nó một câu chuyện không chỉ dành cho trẻ con mà có thật nhiều thông điệp sâu sắc để chiêm nghiệm dành cho cả người lớn (như “Hoàng Tử Bé”, “Hoàng Tử Hạnh Phúc”…) thì cuốn sách này hẳn sẽ khiến bạn thất vọng.

“Gấu Pooh Xinh Xắn” là cuốn sách viết cho trẻ con, và chỉ đơn thuần vậy. Nó được viết lên từ tình yêu và sự thấu hiểu của một người cha với thế giới trẻ thơ của con mình. Cuốn sách là món quà niềm vui, cũng là hành trang ký ức ông gói ghém để trao vào tay đứa trẻ mà mình thương yêu, để nó có thể mang theo đến tận những năm tháng trưởng thành.

Thế giới tuổi thơ nói chung là một nơi vừa trong sáng vừa tươi đẹp, tràn đầy những ý nghĩ mơ mộng và những điều kỳ diệu. Ở lãnh thổ này, trí tưởng tượng là yếu tố cốt lõi, chỉ cần có thể nghĩ tới thì mọi chuyện đều có thể xảy ra. Cuốn sách đã tái hiện lại đầy gần gũi một thế giới như thế.

Nhân vật chính trong sách là những con thú dễ thương, mỗi đứa một tính, kèm theo đủ loại tật xấu hay tính ngốc nghếch. Cách chúng nói chuyện, hành động, gặp rắc rối, cùng chơi đùa hay thực hiện một chuyến phiêu lưu tầm phào, tất cả đều sinh động và ngây thơ quá đỗi. Tình bạn của chúng hồn nhiên và dễ mến. Chú gấu Pooh, nhân vật chính của chúng ta, là một chú gấu ham ăn, kém thông minh, hơi chậm chạp đồng thời nhân hậu và lạc quan. Chú thích hát vang những bài ca tự sáng tác, sẵn lòng có mặt khi bạn bè cần giúp đỡ. Bao nhiêu rắc rối xảy đến đều vì có sự hiện diện của chú mà hữu ý hoặc vô tình được giải quyết ổn thoả cả.

Review “Gấu Pooh xinh xắn” – A. A. Milne

Cuốn sách không quá dày và được minh hoạ bằng rất nhiều tranh vẽ xinh xắn của hoạ sĩ E. H. Shepard, do đó nó không mất nhiều thời gian đọc, cực kỳ phù hợp để bạn chia sẻ những câu chuyện nhỏ trong cuốn sách với những đứa trẻ bạn yêu mến, và với cả đứa trẻ bên trong bạn nữa.

Còn ở đâu ngoài cuốn sách này ta được quay lại thời thơ ấu, và mỉm cười khi bắt gặp những hình ảnh thú vị và đầy ngạc nhiên như một gấu treo mình lơ lửng với quả bóng bay hay một đoàn các con vật nhỏ nối đuôi nhau đi thám hiểm Bắc Cực nữa chứ. Riêng hình ảnh con thuyền cứu hộ trong trận lụt lớn (là một chiếc ô!) của Pooh và Christopher Robin đã làm mình nhớ lại khi còn nhỏ, mình cũng từng trèo lên nóc tủ quần áo (mà mình chắc rằng nó là ngọn núi cao nhất), tưởng tượng cảnh bản thân bị vây khốn trong một trận đại hồng thuỷ.

Một số trích dẫn mình đọc được không có trong cuốn sách, do vậy mình vẫn mong đợi “Gấu Pooh Xinh Xắn” sẽ có phần tiếp theo. Tác phẩm này hoàn toàn không phải một cuốn “must-read”, nhưng nếu bạn yêu thích thể loại , cuốn sách này đáng để đọc thử, nó giản dị, dí dỏm và ấm áp, chắc chắn sẽ có một vị trí đặc biệt trong lòng bạn.

Review của độc giả Nguyễn Trúc Linh – Nhã Nam reading club