MS243 - Lolita - T

Thứ Tư, 22/11/2023

Lolita không phải một cuốn sách dễ đọc bởi cả nội dung và văn phong của Nabokov. Nhiều người không thể tiêu hóa nổi Lolita và cho rằng cuốn sách đầy thô tục, bẩn thỉu, loạn luân. Mặt khác, sự hoa mỹ trong ngôn từ của Nabokov khiến người đọc mất hứng khi luôn phải tìm đến chú giải sau lối liên tưởng, chơi chữ đầy sâu xa của ông. Nabokov thích thú với những cái bẫy ngôn từ mà ông giăng ra cho độc giả nhưng cũng chẳng buồn giải thích. Những con chữ ma thuật, câu từ hơi hướm lãng mạn hóa đã biến Humbert thành một gã đàn ông đau khổ vì tình, một gã đàn ông thủy chung nhưng bất hạnh và bị Lolita mê hoặc.

Humbert yêu Lolita hay không? Có thể có nhưng cũng có thể không. Em thật đẹp trong mắt ông ta, là tiểu thiên thần, là người tình bé nhỏ, ông ta không cưỡng nổi sức quyến rũ của em, ông ta đưa em $4000 khi em khốn khó, sốt sắng tìm kiếm khi em đột ngột biến mất, đến cuối cùng vẫn muốn đưa em đi theo, giết Quilty vì cho rằng hắn hủy hoại em. Đây có phải tình yêu? Tình yêu kiểu gì khi chưa từng hỏi em có muốn làm chuyện đó hay không? Tình yêu kiểu gì mà dẫn em đi không theo mong muốn của em? Tình yêu là nhốt em trong chiếc xe hơi, trong khách sạn, không muốn em giao thiệp với ai ngoài ông ta, là bảo một đứa trẻ 12 tuổi mơn trớn dục vọng của mình hay sao? 3 năm em trốn thoát được, Humbert vẫn tiếp tục sống cùng một người phụ nữ khác. Thứ cảm xúc, thứ nhục cảm mà Humbert đối với em có thực sự như những lời mĩ miều của ông ta hay không?

Giá như cuốn sách này chắp bút bởi chính em, Dolores, đó sẽ là những câu chữ nhí nhảnh của một cô nhóc hay đau đớn với những gì em trải qua?
 

Viết bình luận