Milan Kundera

Milan Kundera

 

Milan Kundera là một nhà văn nổi tiếng người Séc, ông có quốc tịch Pháp và viết chủ yếu bằng tiếng Pháp.

Milan Kundera sinh vào ngày 1 tháng 4 năm 1929 tại Brno, Czechoslovakia, trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Cha ông, Ludvík Kundera, là một nhạc sĩ và nghệ sĩ piano nổi tiếng.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu âm nhạc, Milan đã học chơi piano từ nhỏ với cha mình. Có thể thấy âm nhạc đã ảnh hưởng rất lớn đến các sáng tác của ông.

Milan Kundera đã viết nhiều tác phẩm xuất sắc, trong đó nổi tiếng nhất là tiểu thuyết Đời nhẹ khôn kham, ngoài ra còn có các tác phẩm nổi bật như "Trò đùa," "Sách cười và lãng quên," "Sự bất tử," "Lễ hội của vô nghĩa," và "Vô tri." Tác phẩm của ông thường kết hợp triết học và văn học, lồng ghép suy tư triết học vào câu chuyện hư cấu.

Ông đã được vinh danh tại nhiều giải thưởng văn học quốc tế, bao gồm Giải thưởng Jerusalem năm 1985, Giải thưởng Nhà nước Czech cho Văn học năm 2007, và nhiều giải thưởng khác.

Năm 1975, Milan Kundera chuyển đến Pháp và sau đó trở thành công dân Pháp. Ông sống và sáng tác tại Pháp suốt đời còn lại.

Milan Kundera qua đời vào ngày 11 tháng 7 năm 2023, tại Paris, Pháp, ở tuổi 94. Ông để lại một di sản văn học đầy ảnh hưởng, với những tác phẩm phản ánh sự sâu sắc về con người và cuộc sống.