Michael Bond

Michael Bond

Michael Bond sinh ra ở Newbury, Berkshire vào năm 1926 và lớn lên ở Reading. Năm 14 tuổi, ông nghỉ học để làm việc tại một văn phòng luật sư trong một năm, trước khi chuyển sang làm kỹ thuật viên ở Đài Phát thanh Truyền hình Vương quốc Anh (BBC).

Đến giai đoạn chiến tranh, ông phục vụ trong cả Không quân Hoàng gia Anh (RAF) lẫn quân đội. Năm 1947, trong khi đóng quân ở Cairo, ông đã viết truyện ngắn đầu tiên của mình, được báo London Opinion đăng tải. Truyện ngắn này đã trở thành viên gạch đầu tiên đặt nền tảng cho sự nghiệp văn chương của ông sau này.

Cảm hứng cho nhân vật nổi tiếng nhất của ông, gấu Paddington, xuất hiện vào một đêm Giáng sinh đầy tuyết. Ông đang đi nghỉ ở Selfridges thì bỗng bắt gặp một chú gấu bông đồ chơi nhỏ bị bỏ quên trên giá. Chính những cảm xúc của ông trong khoảnh khắc đó đã khơi nguồn cho tác phẩm Gấu Paddington, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1958. Kể từ đó, Paddington đã có mặt trong mười bốn cuốn tiểu thuyết, nhiều cuốn truyện tranh và nhiều dự án khác dành cho bạn đọc mọi lứa tuổi.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Michael Bond đã để lại một kho tàng văn chương đồ sộ với hơn 100 cuốn sách, và ông cũng đã hai lần được vinh danh vì những đóng góp của ông đối với nền văn học thiếu nhi: năm 1997 ông được nhận Huy chương Thành tựu Xuất sắc Hạng 4 của Anh (OBE); năm 2002 ông được vinh danh trong một triển lãm ở Gallery Chân dung Quốc gia ở London, nhân kỷ niệm một thế kỷ các tác giả viết cho trẻ em.

Ông qua đời ở tuổi 91 vào ngày 27 tháng 6 năm 2017, trong niềm tiếc thương vô hạn của rất nhiều độc giả trên toàn thế giới.