Kazuo Ishiguro

Kazuo Ishiguro

Kazuo Ishiguro (tiếng Nhật: 石黒 一雄) là một tiểu thuyết gia, nhà biên kịch, nhạc sĩ người Anh gốc Nhật. Ông được xem là một trong những tác giả viết bằng tiếng Anh hàng đầu hiện nay, với nhiều sự khen ngợi và công nhận từ giới phê bình. Ông đã được trao Giải Nobel Văn học vào năm 2017. Viện Hàn Lâm Thụy Điển đã miêu tả Ishiguro là một tác giả "trong những tiểu thuyết đầy sức mạnh cảm xúc, đã khám phá ra hố sâu dưới lớp vỏ giả tạo của chúng ta với thế giới".

Ishiguro sinh tại Nagasaki, Nhật Bản, và chuyển đến Anh vào năm 1960 cùng với gia đình khi mới 5 tuổi. Hai tác phẩm đầu tiên của ông, "Cảnh đồi mờ xám" và "Một nghệ sĩ phù thế." nổi tiếng vì đào sâu khám phá căn tính Nhật Bản. Sau đó, ông bắt đầu viết nhiều thể loại hơn, với tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và lịch sử.

Ishiguro đã được đề cử Giải Booker tới 4 lần và giành giải vào năm 1989 với tác phẩm "Tàn ngày để lại," được chuyển thể thành phim cùng tên vào năm 1993. Salman Rushdie đã ca ngợi tác phẩm này là kiệt tác của Ishiguro, trong đó ông "rời xa khỏi bối cảnh Nhật Bản của hai tiểu thuyết đầu tiên và cho thấy tâm hồn của mình không bám rễ ở bất kỳ nơi nào, mà có khả năng du hành và biến đổi".

Tạp chí Time đã xếp tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Ishiguro "Mãi đừng xa tôi" là tiểu thuyết xuất sắc nhất năm 2005 và một trong 100 cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Anh xuất sắc nhất từ năm 1923 đến 2005. Ông cũng đã được đề cử cho Giải Oscar cho Kịch bản Chuyển thể Xuất sắc nhất cho phim "Living" năm 2022.