Kate DiCamillo

Kate DiCamillo

Katrina Elizabeth DiCamillo, hay còn được biết đến với tên gọi Kate DiCamillo, là tác giả tiểu thuyết thiếu nhi nổi tiếng. Với hơn 25 cuốn tiểu thuyết đã được xuất bản, bao gồm các tác phẩm nổi tiếng như Because of Winn-Dixie, The Tiger Rising, The Tale of Despereaux, The Miraculous Journey of Edward Tulane, The Magician's Elephant, Flora & Ulysses, Kate DiCamillo đã khẳng định vị thế của mình trong làng văn học thiếu nhi.

Với số bản in ước tính lên đến 37 triệu bản, tác phẩm của Kate DiCamillo không chỉ đạt được thành công thương mại mà còn chinh phục cả các nhà phê bình. Bốn cuốn sách của bà đã được chuyển thể thành phim và hai cuốn đã được dựng thành các tác phẩm nhạc kịch. Không chỉ vậy, những tác phẩm của Kate DiCamillo còn được vinh danh bởi nhiều giải thưởng danh giá. The Tale of Despereaux và Flora & Ulysses đã từng giành giải Newbery Medal, đặt Kate DiCamillo vào danh sách ít người tác giả từng giành được hai giải Newbery Medal.

Sinh ra tại Philadelphia, Kate DiCamillo đã trải qua tuổi thơ tại Clermont, Florida, trước khi lên đường tới thành phố Minneapolis, Minnesota. Bà đã tốt nghiệp khoa tiếng Anh tại Đại học Florida, Gainesville, và trải qua nhiều năm làm việc tại Clermont trước khi theo đuổi sự nghiệp văn chương. Cuốn sách đầu tay của bà, Because of Winn-Dixie, đã mở đầu cho sự nghiệp văn chương với sự thành công vượt trội về cả mặt phê bình và thương mại, thúc đẩy bà từ bỏ công việc cũ để trở thành một tác giả chuyên nghiệp toàn thời gian.

Từ năm 2014 đến 2015, Kate DiCamillo đã có vinh dự được chọn là Đại sứ Quốc gia Hoa Kỳ về Văn hóa Thanh thiếu niên, chứng minh sự tầm quan trọng và ảnh hưởng của tác giả trong việc khuyến khích đọc sách đối với giới trẻ. Hiện tại, Kate DiCamillo đang sinh sống tại Minneapolis và tiếp tục công việc viết lách. Cuốn tiểu thuyết mới nhất của bà, The Beatryce Prophecy, đã được xuất bản vào năm 2021, tiếp tục khẳng định tài năng vượt bậc của tác giả trong thế giới văn học thiếu nhi.

Các giải thưởng bà từng đạt được:

  1. Giải thưởng Josette Frank Award năm 2000 cho cuốn sách Because of Winn-Dixie: 
  2. Giải thưởng Dorothy Canfield Fisher Children's Book năm 2002 cho cuốn sách Because of Winn-Dixie: 
  3. Giải thưởng Mark Twain năm 2003 cho cuốn sách Because of Winn-Dixie
  4. Huy chương Newbery năm 2004 cho cuốn sách The Tale of Despereaux
  5. Giải thưởng Dorothy Canfield Fisher Children's Book năm 2005 cho cuốn sách The Tale of Despereaux..
  6. Giải thưởng Boston Globe–Horn Book: Hư cấu và Thơ năm 2006 cho cuốn sách The Miraculous Journey of Edward Tulane.
  7. Giải thưởng Parents' Choice năm 2006 cho cuốn sách The Miraculous Journey of Edward Tulane: 
  8. Giải thưởng Geisel năm 2010 cho cuốn sách Bink & Gollie
  9. Huy chương Newbery năm 2014 cho cuốn sách Flora & Ulysses
  10. Huy chương Regina năm 2019