Bertrand Russell

Bertrand Russell

Bertrand Russell (1872-1970)

Triết gia, sử gia, nhà phê bình xã hội, nhà hoạt động chính trị hàng đầu của thế kỷ 20.

Được bổ nhiệm giáo sư Đại học Trinity (Cambridge), ông phải từ chức vào năm 1916 vì những tư tưởng hòa bình. Tuy nhiên điều đó không ngăn cản ông dành cả đời mình cho những hoạt động không mệt mỏi chống chiến tranh. Năm 1955, giữa cao trào của Chiến tranh lạnh, ông soạn thảo Tuyên ngôn Russell - Einstein nổi tiếng, là tiền đề cho các hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân sau này. Năm 1966 ông cùng Jean-Paul Sartre và nhiều trí thức hàng đầu khác thành lập Tòa án Russell nhằm điều tra các tội ác trong chiến tranh Việt Nam.

Với những trước tác có ảnh hưởng mạnh mẽ, đề cao giá trị nhân đạo và sự tự do tư tưởng cũng như với công trình để đời Lịch sử triết học phương Tây, đã giúp Bertrand Russell được trao giải Nobel Văn chương năm 1950.

“Triết học, khác với thần học, bắt đầu ở Hy Lạp vào thế kỷ 6 TCN. Sau khi đi hết chặng đường dài trong thời cổ, nó lại bị thần học nhận chìm khi Kitô giáo trỗi dậy và La Mã tàn lụi. Giai đoạn vĩ đại thứ hai của nó từ thế kỷ 11 cho đến 14 diễn ra dưới sự thống trị của giáo hội Công giáo, ấy là trừ đi một vài kẻ nổi loạn vĩ đại, chẳng hạn hoàng đế Frederick II (1195-1250). Giai đoạn này bị đặt dấu chấm hết bởi tình cảnh hỗn loạn tựu thành cuộc Cải cách. Giai đoạn thứ ba từ thế kỷ 17 cho đến ngày nay, chịu sự thống trị, hơn cả hai quãng trước, của khoa học; những tín ngưỡng tôn giáo truyền thống vẫn còn quan trọng, nhưng người ta cảm thấy cần phải biện minh cho chúng, và chúng chịu biến cải bất cứ đâu khoa học dường như ép buộc làm vậy.

--- Bertrand Russell