Alvin E. Roth

Alvin E. Roth

Alvin E. Roth là nhà kinh tế nổi tiếng người Mỹ. Ông là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực thiết kế thị trường,  nhằm tạo ra các hệ thống để kết hợp cung cầu cho đến khi thiết lập được một thị trường ổn định. Cùng với nhà kinh tế người Mỹ Lloyd Shapley, ông đã được trao giải Nobel Kinh tế năm 2012.

Alvin E. Roth lớn lên tại Queens, New York. Ông rời trường trung học sớm và nhận bằng cử nhân (B.S.) từ Đại học Columbia vào năm 1971, sau đó nhận bằng thạc sĩ (M.S.) vào năm 1973 và bằng tiến sĩ (Ph.D.) vào năm 1974 từ Đại học Stanford.

Tất cả các bằng cấp của ông đều thuộc lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng, áp dụng nguyên tắc khoa học vào giải quyết các vấn đề quản lý. Ông đã giảng dạy tại nhiều trường đại học như Đại học Illinois (1974–1982), Đại học Pittsburgh (1982–1998), Đại học Harvard (1998–2012), và Đại học Stanford (2012– ).

Mối quan tâm chủ yếu của Roth là lý thuyết trò chơi. Ông đã tìm kiếm nguồn cảm hứng đặc biệt từ thuật toán "chấp nhận trì hoãn ", một tập hợp các quy tắc được tạo ra vào những năm 1960 bởi Shapley và David Gale để đảm bảo rằng các cặp tham gia trong hệ thống giao dịch tự do được kết hợp một cách hiệu quả. Vào giữa những năm 1990, Roth và đồng nghiệp đã sửa đổi thuật toán này để cải thiện hệ thống kết hợp các bác sĩ mới tốt nghiệp của các trường y với các bệnh viện đang tìm kiếm bác sĩ thực tập.

Vào năm 2003, nhóm của ông đã áp dụng một giải pháp tương tự cho hệ thống kết hợp học sinh với các trường trung học ở New York. Cũng vào năm 2003, ông bắt đầu thiết kế một hệ thống trong đó các người hiến tặng thận có thể "trao đổi" cơ quan của họ để đảm bảo rằng người nhận dự định của họ nhận được cơ quan cấy ghép phù hợp. Công việc của ông đã được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đánh giá cao như một ví dụ về việc tìm ra "giải pháp thực tế cho các vấn đề trong thế giới thực."