Sự im lặng của bầy cừu – Ái Nhi [Bài dự thi “Rì-viu” hay nhận quà ngay 2019] - Nhã Nam - Vì sách là cả thế giới

Tin TỨC

Sự im lặng của bầy cừu – Ái Nhi [Bài dự thi “Rì-viu” hay nhận quà ngay 2019]

Đây là một cuốn tiểu thuyết trinh thám/kinh dị bậc thầy, với lối viết chỉn chu trong từng chi tiết thuộc lĩnh vực chuyên môn, và ngay cả trong sự chỉn chu ấy cũng không hề thiếu sự lôi cuốn, ám ảnh, hồi hộp đến thắt tim trong cuộc chạy đua với tử thần, với tên giết người hàng loạt lột da Buffalo Bill để cứu lấy mạng sống “ngàn cân treo sợi tóc” của một cô gái trẻ. Không phải ngẫu nhiên mà bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết này lại càn quét hàng loạt các giải thưởng điện ảnh thuộc các hạng mục quan trọng, bao gồm cả giải Oscar. Bởi “Sự im lặng của bầy cừu” không đơn thuần chỉ là một cuốn tiểu thuyết trinh thám/kinh dị bình thường. Gói gọn trong vỏn vẹn 344 trang bản dịch tiếng Việt là cả một hệ thống những nhân vật từ thiên tài, bình thường đến điên loạn, mỗi người đều mang đến bàn cờ đấu trí cân não sự thông minh, tham vọng và uẩn ức ẩn giấu sâu trong tâm khảm mình, mà nổi bật là sự đấu trí giữa hai đối thủ Clarice Starling và tên bác sĩ tâm thần ăn thịt người khét tiếng Hannibal Lecter với cái nhìn xuyên thấu tâm can người khác.

Đó là cuộc đấu trí mà một nước cờ sai có thể khiến một người phải mất mạng; là cuộc đấu trí không chỉ giữa hai bộ não, hai tính cách đối nghịch nhau mà còn giữa Hannibal Lecter và sự can thiệp của những quân bài thấm đẫm màu sắc chính trị, tham vọng tột bậc của con người. Để rồi khi ván cờ tưởng chừng không có hồi kết đó trôi dần về những phút cuối, khi mà trí thông minh và khả năng tiềm tàng trong một cảnh sát điều tra tương lai Clarice Starling được bộc lộ hoàn toàn, thì cũng là lúc tác giả Thomas Harris đưa ra những nước cờ khôn ngoan cuối cùng của riêng mình, níu giữ trái tim và tâm trí người đọc trong sự hồi hộp, đếm ngược đến từng khoảnh khắc cuối cùng để cứu cho được con tin Catherine, nuôi dưỡng và đẩy lên đến tận cùng bầu không khí ám ảnh, thúc giục đã trở thành thương hiệu cho cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này ngay từ đầu khi thân phận thực sự của kẻ sát nhân điên loạn được tiết lộ.

Đọc để hiểu thêm vì sao cuốn sách lại có tên là “Sự im lặng của bầy cừu”, cũng như lý do vì sao hình ảnh con bướm đêm với hoa văn đầu lâu trên thân luôn là hình ảnh gắn chặt với quyển sách và cả bộ phim nổi tiếng. Hannibal Lecter thì ôi thôi, luôn bệnh hoạn mà thông minh đến không ngờ. Còn tên giết người Buffalo Bill thì biến thái khỏi nói, đúng kiểu kẻ sát nhân tôi thích khi đụng tới thể loại truyện trinh thám.

– Ái Nhi

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

TIN LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN SÁCH MỚI NHÉ

Scroll to Top