Sự cứu rỗi của thánh nữ – Kẹo dẻo đủ vị hiệu Bertie Bott [Bài dự thi “Rì-viu” hay nhận quà ngay 2019] - Nhã Nam - Vì sách là cả thế giới

Tin TỨC

Sự cứu rỗi của thánh nữ – Kẹo dẻo đủ vị hiệu Bertie Bott [Bài dự thi “Rì-viu” hay nhận quà ngay 2019]

Một tội ác hoàn hảo ư?

Đó là điều tôi luôn mơ về khi đọc một cuốn truyện trinh thám. “Nếu làm 1 việc gì đó thì sẽ lưu lại vết tích. Nhưng cô ta không làm gì cả. Không làm gì hết chính là phương thức giết người. Thế thì có muốn tìm dấu vết hành động của cô ta cũng vô ích.” Không có bằng chứng, không thể có bằng chứng, dù có biết hung thủ là ai. Đó chính là tội ác hoàn hảo!

Ngay từ đầu, Keigo đã tiết lộ trước hung thủ. Tuy tôi biết cô ấy là hung thủ nhưng trong quá trình đọc, nhiều khi tôi vẫn phải hoài nghi với chính mình, vì chứng cứ ngoại phạm quá chắc chắn, vì cách thức gây án là hoàn toàn không khả thi. Cuối cùng, tác giả lại đưa ra 1 đáp án ảo, 1 đáp án khiến tôi hoàn toàn bất ngờ. “Độc giả khi đọc xong sẽ không thể không cảm khái, hung thủ phải là người kiên trì như thế nào mới có thể tạo ra một cách thức ảo diệu vô lý đến thế, phải lạnh lùng như thế nào mới xuống tay được tàn nhẫn đến như thế !” Biết trước kẻ thủ ác nhưng vẫn tiếp tục đọc và tiếp tục bất ngờ, đó là điều tuyệt vời mà Keigo đã làm được với tác phẩm của mình.

Mạch truyện không hề gấp gáp, vội vã mà bình ổn, chậm rãi, để tác giả từ từ vén bức màn bí ẩn của vụ án. Có những hướng điều tra của cảnh sát cứ tưởng là ngõ cụt, không có ý nghĩa gì, nhưng đọc đến cuối, mới thấy chẳng có gì là vô nghĩa, tất cả những chi tiết ấy như những mảnh vải vụn, để cuối cùng ghép nên 1 tác phẩm nghệ thuật patchwork* vậy. Viết một cách tỉ mỉ và cẩn thận như vậy đúng là phong cách của Higashino Keigo, ông đi vào cả những chi tiết bé xíu, và dẫn dắt cặn kẽ đến cái kết cuối cùng.

Người phụ nữ khi bị phụ bạc sẽ nghĩ ra cách tàn ác đến mức nào để trả thù bạn ? Bạn vĩnh viễn cũng không thể đoán ra. Có thể cô ấy đã nghĩ đến việc trả thù bạn từ trước khi bạn phụ bạc với cô ấy rồi.

“Sự cứu rỗi của thánh nữ” thật sự là một cuốn trinh thám tuyệt vời, dù tôi vẫn không hiểu ý nghĩa tên cuốn truyện. Cả cuốn truyện chỉ có 1 vụ án duy nhất nhưng cách thức gây án thì quả là nằm ngoài khả năng suy luận của con người. Đúng như Sherlock Holmes đã từng phát biểu “Khi đã loại bỏ những thứ không thể, thì cái còn lại dù vô lý đến đâu, cũng là sự thật !”

*patchwork: may những tấm vải nhỏ, vải vụn thành 1 tấm vải to nhiều màu sắc. Người làm cần thiết kế trước để các mảnh vụn sau khi được may tạo thành 1 tấm vải lớn đẹp và có tính nghệ thuật.

– Kẹo dẻo đủ vị hiệu Bertie Bott

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

TIN LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN SÁCH MỚI NHÉ

Scroll to Top