How Food Works: Hiểu hết về thức ăn – Sea [Bài dự thi “Rì-viu” hay nhận quà ngay 2019] - Nhã Nam - Vì sách là cả thế giới

Tin TỨC

How Food Works: Hiểu hết về thức ăn – Sea [Bài dự thi “Rì-viu” hay nhận quà ngay 2019]

 

Thể loại: Bách khoa thư về thực phẩm. Mức độ ưa thích: Tuyệt đối

“3 triệu tấn khí nhà kính đã được thải ra từ rác thải thực phẩm vào khí quyển mỗi năm. Phần lớn rác thải thực phẩm, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển, xảy ra tại giai đoạn tiêu thụ, khi thực phẩm bị vứt đi sau khi người ta đã mua nó về, hay thậm chí là sau khi nó được nấu xong”.

Vốn là người vừa mê nấu ăn (tức là nấu + ăn) vừa thích đọc các thể loại bách khoa toàn thư bằng hình của NXB Dorling Kindersley, trong một lần được cho mã giảm giá 70%, Biển đã lập tức rước quyển How Food Works về. Đến giờ mỗi khi đọc quyển này, Biển vẫn chưa hết ngạc nhiên với sự may mắn của mình vì đã mua được quyển sách tuyệt vời đến vậy. Nếu xét tổng thể ấn phẩm này từ ngoại hình đến nội dung, Biển cho rằng giá bìa 300k vẫn chưa xứng đáng với giá trị thật của nó.

Giống như những quyển bách khoa thư khác của DK, How Food Works vừa có Mục Lục tổng quan ở đầu sách vừa có Bảng Chỉ Mục theo thứ tự chữ cái ở cuối sách, rất tiện lợi cho nhu cầu tra cứu của người đọc. Ở phần mở đầu, độc giả sẽ biết được một số điều tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại rất thú vị như: Con người bắt đầu ăn thịt từ cách đây hơn hai triệu năm; Khi Châu Âu và Châu Mỹ “biết đến nhau”, khoai tây, cà chua và bắp được du nhập từ Châu Mỹ sang Âu, trong khi bò, heo, lúa mì được du nhập từ Âu – Á – Phi sang Châu Mỹ.

Chương I “Những hiểu biết cơ bản về thức ăn” đem đến những kiến thức thông dụng như sự khác nhau giữa cơn đói và sự thèm ăn, tại sao bụng sôi ọt ọt khi đói… “Chế độ ăn lành mạnh cung cấp cho cơ thể một lượng vừa đủ tất cả các loại dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần từ nhiều nguồn thực phẩm đa dạng”. Quyển sách này cũng sẽ giúp độc giả hiểu khá rõ về ăn kiêng, thực dưỡng, ảnh hưởng của chúng đến từng loại thể trạng của người. “Chế độ ăn kiêng Ketogenic có thể giúp giảm cân, nhưng người ta vẫn chưa biết nhiều về các tác động lâu dài của nó đối với sức khỏe”.

Hình minh họa hệ tiêu hóa được vẽ rất đẹp chiếm đầy hai trang sách với các chú thích chi tiết. Con người ghi nhớ tốt qua thị giác và màu sắc, với những hình ảnh rực rỡ, cách sắp xếp thông minh cân bằng giữa hình và chữ, cỡ chữ cũng không quá nhỏ như một số cuốn bách khoa thư khác, Biển nhận thấy rằng How Food Works là một cuốn sách dễ đọc dễ nhớ, giúp cho việc đọc đạt hiệu quả cao. Tuy vậy, bách khoa thư là thể loại sách thỉnh thoảng cần đọc lại để củng cố cho trí nhớ của độc giả hiện đại – nơi đang ngày càng phải chứa đựng quá nhiều điều vượt ngoài khả năng ghi nhớ của bộ não.

Chương II “Lưu trữ và Nấu nướng” đem đến thông tin rằng “không cần trữ đông thực phẩm ngay sau khi mua. Có thể trữ đông bất cứ lúc nào miễn là trên nhãn còn hạn sử dụng”. Phần viết về thực phẩm đóng hộp thật sự đáng chú ý đối với giới trẻ ngày nay. Chương này cũng nói đến phương pháp hoạt động của lò vi sóng, khả năng gây ung thư của nó (không có đâu nha), cách sơ chế và nấu nướng an toàn.

Chương III “Các loại thực phẩm” nói về thịt đỏ, thịt trắng, sự khác nhau giữa các phần thịt trong một con vật, thịt chế biến, các thực phẩm thay thế thịt (trong đó có đậu nành), thủy hải sản, trứng, sữa, ngũ cốc, chocolate, bánh kẹo, thực phẩm chức năng, gia vị… Biển thấy rất thú vị khi biết có hơn 100,000 chủng loại gạo khác nhau, và biết tại sao các đầu bếp ưa chuộng sử dụng muối biển.

Chương IV “Các chế độ ăn” liệt kê các chế độ ăn uống khác nhau tùy theo vùng miền, văn hóa, tôn giáo… Chương này cũng nói về các loại bệnh thường mắc phải vì lý do ăn uống như dị ứng, trúng độc, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, gan nhiễm mỡ… Chế độ ăn uống khi mang thai, chế độ ăn cho trẻ nhỏ cũng được đề cập một cách chi tiết và đầy đủ.

Chương V “Thực phẩm và Môi trường” nên lên những vấn đề rất đáng quan tâm, chẳng hạn như đoạn trích ở ngay đầu review này. Đọc xong chương V, Biển hiểu ra rằng hành động tiết kiệm khi ăn uống không chỉ để tuân theo ý thức đạo đức của mỗi người, mà tiết kiệm thực phẩm còn mang ý nghĩa lớn lao, sống còn đối với sự tồn tại và tương lai của hành tinh này, cũng là sự tồn tại và tương lai của các thế hệ sau.

Hiện nay, một số ít ỏi các nhà hàng ở Châu Âu đã tiên phong áp dụng tiêu chí “Zero Watse” vào khâu nấu nướng và phục vụ: họ nhập nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp sẵn lòng giao hàng bằng bao bì thân thiện môi trường, hoặc đựng nguyên liệu trong hộp, dùng xong rửa trả lại; thay vì phục vụ một phần thức ăn lớn chung cho cả bàn, nhà hàng sẽ chia khẩu phần sao cho vừa với sức ăn của mỗi khách nhằm tránh tình trạng thải bỏ thức ăn thừa… Những cách làm mới mẻ tốt đẹp này vẫn chưa được nhiều người ủng hộ (thật đáng buồn), nhưng Biển mong rằng cùng với sự phát triển của giáo dục và tri thức, tư tưởng và ý thức của nhân loại sẽ được cải thiện, có lòng nhân ái và biết nhìn xa trông rộng hơn, lúc đó, những ý tưởng bảo vệ môi trường không còn là lý thuyết mà sẽ được nhiệt tình biến thành hành động.

Bài review ngắn này không thể diễn đạt hết các mục, sự hay ho hữu ích của quyển How Food Works. Tuy thuộc thể loại bách khoa thư, nghe có vẻ hàn lâm nhưng Biển cho rằng cuốn sách này thích hợp với tất cả mọi người dù có làm trong ngành ẩm thực hoặc không. Trong cuộc sống hằng ngày, các câu hỏi thông thường về đồ ăn thức uống luôn phát sinh, thí dụ như “Ăn miếng bánh này thì tiếp nhận vào cơ thể bao nhiêu calo, liệu ba tiếng tập thể dục có khiến vòng bụng khỏi to lên không?” hoặc “Tại sao phải mất công đem bình kim loại theo khi đi mua café mà không xài ly nhựa của quán cho tiện?”. Với kích thước 20×23.5cm, bìa cứng và độ dày 3cm, How Food Works có thể xem như một cuốn bách khoa thư “nhỏ con”, không chiếm nhiều chỗ trên kệ sách, cũng không quá to nặng để cho vào balo mang theo nghiền ngẫm khi ra ngoài. Sách được in ấn và dịch thuật hoàn hảo, sẽ đem đến những kiến thức lý thú và có lợi cho người đọc. Riêng Biển rất vui có được em nó trên kệ sách trong bếp của mình.

− Sea

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

TIN LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN SÁCH MỚI NHÉ

Scroll to Top