Dạy trẻ biết nói không với xâm hại tình dục

Dạy cho trẻ biết nói “Không!” trước các hành vi lạm dụng, cám dỗ và xâm hại cơ thể là chủ đề của buổi ra mắt bộ sách Giáo dục giới tính toàn diện do Nhà sách Nhã Nam giới thiệu sáng 19-06 tại đường sách TPHCM. Bên cạnh việc giới thiệu sách, nhiều phụ huynh cùng con em của mình cũng tham dự buổi trao đổi về đề tài này.
Không là không!
 
Ai là người bảo vệ trẻ tốt nhất? TS tâm lý Nguyễn Thị Linh Trang đặt ra câu hỏi như thế cho các khách mời và phụ huynh có mặt tại buổi ra mắt bộ sách. Vì thực tế chỉ ra rằng đối tượng xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em có thể là bất kỳ ai, từ hàng xóm, bảo vệ nhà trường, giáo viên và thậm chí là ngay chính người thân các bé.
 
Theo số liệu công bố gần đây của Quỹ dân số Liên hiệp quốc, trung bình hằng năm, cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị XHTD, với bé trai là 1 trên 6 bé. Trong đó, có tới 93% là các bé có khả năng quen biết với thủ phạm, 47% thủ phạm chính là người thân trong gia đình của bé.
 
Tại Hội nghị “Phòng chống các tội xâm phạm tình dục trẻ em trên địa bàn TPHCM” do Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM tổ chức hồi giữa tháng 6, Trung tá Nguyễn Văn Dũng (PC45, Công an TPHCM) cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến các tội xâm phạm tình dục trẻ em, trong đó nguyên nhân cơ bản, cốt lõi nhất là do gia đình thiếu quan tâm, buông lỏng quản lý, giáo dục, định hướng lối sống cho trẻ.
 
Ở Việt Nam, tính từ 2011 đến 2015, có hơn 8.000 ca XHTD ở trẻ em được ghi nhận. Tại TPHCM, trong ba năm từ 2013 đến năm 2015, Công an TPHCM thụ lý 137 tin tố giác 142 đối tượng có hành vi hiếp dâm 139 trẻ em, tập trung chủ yếu tại các quận ven và huyện ngoại thành. Độ tuổi thường xuyên bị xâm hại là từ 4 tuổi trở lên.
Nhưng theo TS. Linh Trang, đó chỉ là con số bề nổi vì thực tế có nhiều trường hợp không được khai báo hoặc chính phụ huynh không nhận biết được sự cố này, nhất là với các bé trai.
 
Trở lại câu hỏi “Ai là người bảo vệ trẻ tốt nhất?”, TS. Linh Trang đưa ra câu trả lời: chính các bé là người bảo vệ mình tốt nhất, bằng cách dạy cho trẻ em biết về ranh giới cá nhân và trao quyền quyết định cho trẻ trong nhiều trường hợp bị ép uổng và tấn công. 
 
“Dạy trẻ nói “Không!” với những ép buộc không hợp lý từ người ngoài là bước đầu tiên để trẻ tự bảo vệ mình”, TS. Linh Trang chia sẻ. 
 
     
 
Bộ sách Giáo dục giới tính toàn diện của tác giả Jayneen Sanders mà Nhã Nam giới thiệu, gồm bốn cuốn: Không là không; Bí mật rất cần bật mí; Thuyền trưởng cướp biển, gái tài như trai; và An toàn cho con yêu.
 
 
Bộ sách mang đến những câu chuyện thú vị, kèm theo những câu hỏi để bố mẹ tương tác với con, đề xuất cách giải quyết những tình huống khó, cách bố mẹ tương tác với con liên tục hằng ngày về những chủ đề nhạy cảm, kèm cả thông tin về đường dây nóng và các tổ chức bảo trợ trẻ em.
 
Có một thực tế nhiều phụ huynh chưa hiểu hết thế nào là XHTD cũng như thái độ tiệp cận vấn đề giáo dục giới tính ở nhà trường. “Các bậc phụ huynh hãy hỏi nhà trường có dạy phòng chống xâm hại cho con mình hay không? Nếu chưa có hãy làm ơn nói với nhà trường rằng hãy dạy vấn đề này cho con tôi đi”, TS. Linh Trang chia sẻ thông điệp cuốn sách “Không là không”.
 
Theo Nguyên Vỹ
Thời báo Kinh tế SG

Chia sẻ: