Nghệ thuật xứ An Nam

Tác giả: 

Dịch giả: 

Trương Quốc Toàn

Nhà xuất bản liên kết: 

Hội Nhà văn

Số trang: 

128

Kích thước: 

15 x 24 cm

Giá bìa: 

54 000 VND

Ngày phát hành: 

01-03-2017
Sơ lược về tác phẩm
 
Đầu thế kỷ 20, trong bối cảnh những nghiên cứu nghệ thuật tại các nước thuộc địa của Pháp mới chỉ được thực hiện một cách rời rạc dưới dạng ghi chép kỹ thuật hoặc sổ tay du lịch, Albert Maybon, một chuyên gia Pháp có hiểu biết sâu sắc về châu Á, đã đứng ra thành lập tủ sách “Nghệ thuật xứ thuộc địa”, nhằm nghiên cứu một cách hệ thống và bao quát về nghệ thuật của cư dân sinh sống tại các vùng đất này, từ Đông Dương đến Madagascar, Bắc Phi, Syria.
 
Cuốn sách “Nghệ thuật xứ An Nam” nằm trong tủ sách nói trên, được nhà xuất bản Boccard phát hành năm 1933. Tác giả của cuốn sách là Henri Gourdon, Giáo viên Trường Thuộc địa, Tổng Giám đốc đầu tiên của Tổng Nha Học chính Đông Dương. Trên cơ sở tìm hiểu, nghiên cứu các ghi chép liên quan và thực tế trải nghiệm của bản thân, tác giả đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh về nguồn gốc và xu hướng phát triển của nghệ thuật tại xứ An Nam, kèm theo 16 bức ảnh tư liệu quan trọng, minh họa sống động cho các thành tựu mà nghệ thuật xứ An Nam đã đạt được tính đến thời điểm đó.
 
Cuốn sách là cái nhìn khách quan và toàn cảnh của một người Pháp từng sinh sống và gắn bó với xứ An Nam một thời gian dài, được minh họa bằng 16 bức ảnh tư liệu quan trọng, giúp độc giả hình dung rõ hơn về bối cảnh chung của xã hội An Nam đầu thế kỷ 20, cũng như nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hội họa và các ngành thủ công mỹ nghệ ở nước ta thời kỳ đó.
 
 
 
 

Đánh giá của bạn đọc: 

Trung bình: (1 phiếu)

Chia sẻ: