Hà Nội một thời

Tác giả: 

Nhà xuất bản liên kết: 

Thế Giới

Số trang: 

163

Kích thước: 

27 x 27 cm

Giá bìa: 

150 000 VND

Ngày phát hành: 

02-12-2016
Nhận định
 
“Cuốn Hà Nội một thời tập hợp những hình ảnh chụp ở Hà Nội và một vài nơi trên đất nước Việt Nam của cựu phó đại sứ Vương quốc Anh, John Ramsden, vào những năm đầu tiên của thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Ông đã chụp bởi thú vui đồng hành với công việc của một nhà ngoại giao chuyên nghiệp nay đây mai đó. Quả vậy, sau nhiệm kỳ ở Việt Nam, nhà ngoại giao lại lên đường sang các quốc gia khác, chủ yếu tại châu Âu (Đức, Thụy Sĩ, Croatia). Những tấm ảnh được chủ nhân cất giữ chỉ như những kỷ niệm riêng tư.

Cho đến gần ba mươi năm sau, khi đã về hưu, John Ramsden mới lục lại những tấm ảnh này như để hồi nhớ một thời đã qua trong cuộc đời nghề nghiệp trên một đất nước rất xa xôi về địa lý với quê hương mình. Cái ký ức 30 năm về trước ấy đã được ông chia sẻ cho mọi người bằng một cuộc triển lãm được tổ chức ở Bảo tàng Nghệ thuật Đông Á tại Bath (miền Tây Nam nước Anh) nhân ở Việt Nam kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội (2010). Rồi tiếp đó, với sự hợp lực của cộng đồng người Việt ở nước Anh, một cuộc trưng bày ngay tại London đã tạo ra tiếng vang để không lâu sau đó, những tấm ảnh này được trở lại với Hà Nội cho chính những người dân Hà Nội chiêm ngưỡng diện mạo của mình ba mươi năm về trước.”
- Nhà sử học Dương Trung Quốc

110 tấm ảnh là 110 cảnh sinh hoạt đời thường, gương mặt đời thường của Hà Nội từ năm 1980 đến 1982. Chỉ chụp với tâm niệm lưu giữ những kỉ niệm riêng tư về thành phố dấu yêu, John Ramsden đã giúp Hà Nội lưu giữ lại cả một giai đoạn bi hùng trong lịch sử. Cuốn sách xứng đáng là được coi là tư liệu quý để độc giả hiểu thêm về Hà Nội giai đoạn trước Đổi Mới và về cái “chất Hà Nội” muôn đời. 

“Cái mà tôi tìm thấy ở Hà Nội một thờiqua những bức ảnh của John Ramsden lại là cái cho một Hà Nội muôn thuở. Đó là sự thanh bình của đời sống và sự tĩnh lặng của tâm hồn con người Hà Nội. Mọi nỗ lực đúng nhất của con người để xây dựng nơi chốn của mình và có thể nói rộng hơn là thế gian của con người là làm cho nơi chốn đó có một cuộc sống thanh bình và tâm hồn người tĩnh lặng.”
- Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
 

Đánh giá của bạn đọc: 

Trung bình: (2 phiếu)

Chia sẻ: